【ti le da banh】Ông Putin bàn chiến sự Ukraine với cựu chỉ huy Wagner 'Tóc bạc'     DATE: 2024-07-20 03:04:40

Điện Kremlin hôm nay cho biết Tổng thống Vladimir Putin hôm 28/9 gặp Andrey Troshev,ÔngPutinbànchiếnsựUkrainevớicựuchỉhuyWagnerTócbạti le da banh cựu đại tá quân đội Nga kiêm thành viên sáng lập công ty an ninh tư nhân Wagner có biệt danh "Tóc bạc". Cuộc họp còn có sự tham gia của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yunus-Bek Yevkurov.

"Tại lần gặp trước, chúng ta đã thảo luận về một kế hoạch để ông thiết lập các đơn vị tình nguyện, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu khác nhau, chủ yếu là ở khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt", ông Putin nói với Troshev.

【ti le da banh】Ông Putin bàn chiến sự Ukraine với cựu chỉ huy Wagner 'Tóc bạc'

Ông chủ Điện Kremlin nói thêm Troshev "từng chiến đấu trong một đơn vị như vậy suốt hơn một năm", do đó sẽ biết cần giải quyết những vấn đề gì để hoạt động chiến đấu "hiệu quả và thành công nhất có thể".

【ti le da banh】Ông Putin bàn chiến sự Ukraine với cựu chỉ huy Wagner 'Tóc bạc'

Tổng thống Putin còn bàn về hỗ trợ an sinh xã hội cho những người tham gia chiến đấu. Hình ảnh trên truyền hình Nga cho thấy ông Troshev lắng nghe, nghiêng người về phía trước và gật đầu, tay cầm bút chì. Hiện chưa rõ các phát biểu của ông Troshev tại cuộc họp.

【ti le da banh】Ông Putin bàn chiến sự Ukraine với cựu chỉ huy Wagner 'Tóc bạc'

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Troshev hiện làm việc tại Bộ Quốc phòng Nga.

Từ trái qua lần lượt là Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thứ trưởng Quốc phòng Yunus-Bek Yevkurov và cựu chỉ huy cấp cao Wagner Andrey Troshev Tóc bạc tại cuộc họp ở Moskva ngày 28/9. Ảnh: Reuters

Từ trái qua là Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thứ trưởng Quốc phòng Yunus-Bek Yevkurov và cựu chỉ huy cấp cao Wagner Andrey Troshev "Tóc bạc" tại cuộc họp ở Moskva ngày 28/9. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, cuộc gặp dường như cho thấy Thứ trưởng Yevkurov và ông Troshev sẽ phụ trách giám sát các thành viên còn lại của Wagner.

Ngày 23/6, ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin dẫn hàng nghìn tay súng từ Ukraine về Nga hành quân nổi loạn, khiến căng thẳng leo thang khoảng 24 giờ, trước khi rút quân theo thỏa thuận với Điện Kremlin.

5 ngày sau khi cuộc nổi loạn bị dập tắt, Tổng thống Putin đã họp với Prigozhin cùng các chỉ huy cấp cao Wagner. Ông đề nghị Wagner tiếp tục phục vụ ở Nga và lính Wagner sẽ hoạt động dưới quyền "Tóc bạc". Tuy nhiên, Prigozhin từ chối đề nghị này.

Các tay súng Wagner sau đó có thể chọn ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga, theo ông trùm đến Belarus hoặc trở về nhà. Prigozhin đã thiệt mạng trong tai nạn máy bay cuối tháng 8.

Cựu chỉ huy cấp cao Wagner Andrey Troshev Tóc bạc tại cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thứ trưởng Quốc phòng Yunus-Bek Yevkurov ở Moskva ngày 28/9. Ảnh: Reuters

Cựu chỉ huy cấp cao Wagner Andrey Troshev "Tóc bạc" tại cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thứ trưởng Quốc phòng Yunus-Bek Yevkurov ở Moskva ngày 28/9. Ảnh: Reuters

Khi còn lãnh đạo Wagner, Troshev đã tham gia chỉ đạo chiến dịch tấn công Bakhmut, song ông hiếm khi ra mặt. Các kênh Telegram có liên kết với Wagner chủ yếu đề cập đến Troshev với tư cách chủ tịch "Liên đoàn Bảo vệ Lợi ích của các Cựu chiến binh trong Chiến tranh Cục bộ và Xung đột Quân sự". Cũng theo những kênh này, phong cách lãnh đạo và những chiến thuật của Troshev đã giúp Wagner giành chiến thắng và gây ấn tượng với Tổng thống Putin.

Ngày 3/7, một kênh Telegram thân Wagner đăng thông báo Troshev đã bị Wagner sa thải. Một số blogger quân sự Nga chia sẻ tài liệu cho thấy Troshev có thể là người đã thông báo trước cho giới lãnh đạo cấp cao Nga về kế hoạch nổi loạn của Wagner.

Như Tâm (Theo TASS, Reuters)